Lừa đảo hút hầm cầu ‘làm láo ăn thật’: Chờ câu trả lời từ cơ quan quản lý

Những ngày qua, loạt bài điều tra “Từ dán bậy đến lừa đảo hút hầm cầu” của báo Tuổi Trẻ thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Sau khi vạch trần những thủ đoạn lừa lọc của nhóm này, nhiều ý kiến đặt ra: trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Xung quanh loạt bài này, theo điều tra của nhóm phóng viên Tuổi Trẻ, ngoài nhẫn tâm xả thẳng chất thải xuống cống nhà dân hoặc công ty, các đối tượng rút hầm cầu lừa đảo “làm láo ăn thật” còn ngang nhiên “giải quyết sự cố” bằng việc xả thẳng chất thải ra môi trường.

“Hút từ nhà này chở qua thổi thẳng xuống cống của nhà khác” – theo bạn đọc Trần: “Đó là sự táng tận lương tâm. Chúng đã trục lợi kinh khủng suốt bao lâu nay. Thật sự kinh khủng”.

Còn theo bạn đọc Nguyễn Duy Tân Phú thì: “Không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn các phóng viên điều tra báo Tuổi Trẻ đã kỳ công theo dõi và bóc trần được thủ đoạn bẩn của những người làm dịch vụ hút hầm cầu làm láo ăn thật này”.

Bức xúc không kém, bạn đọc Lê Thanh cho rằng: “Đây là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xả thải gây ô nhiễm môi trường, đủ xử lý hình sự rồi. Mong cơ quan chức năng sớm truy bắt hết nhóm người này”.

Thêm vào, bạn đọc TVT viết: “Cái này gọi là ăn bẩn đúng nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, nếu đủ yếu tố xử lý hình sự để răn đe”.

Xâu chuỗi lại vụ việc, nhiều bạn đọc cho rằng nhóm rút hầm cầu “làm láo ăn thật” này không chỉ phạm tội lừa tiền của người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường. Do đó, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xóa dứt điểm vấn nạn này.

Bạn đọc Song Be kiến nghị: “Hy vọng qua loạt bài điều tra này, những cơ quan có trách nhiệm, cụ thể là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, và người dân góp cùng tiếng nói để TP.HCM có một môi trường lành mạnh cho việc rất nhỏ này trong cuộc sống thường nhật tại Sài Gòn thân thương”.

Cùng với mong muốn phải điều tra, xử lý tới nơi tới chốn, bạn đọc Suhao viết: “Rất nhiều người bị lừa, mong cơ quan chức năng ngành môi trường, giao thông, công thương, công an… vào cuộc truy quét”.

Không khó để nhận ra hành vi gian dối, bạn đọc Đoàn Hùng chia sẻ để mọi người cùng cảnh giác.

“Đây là những chiêu thức các nhóm rút hầm cầu đã sử dụng từ rất lâu rồi. Nếu khách hàng phản ứng thì ngay lập tức có mặt đồng bọn nhảy vào can thiệp ép buộc khách hàng ngay, nếu không chúng sẽ hăm dọa này nọ” – bạn đọc này viết.

Theo bạn đọc Đoàn Hùng, nói cho đúng nhóm người này không phải là công ty hay hợp tác xã gì cả, thực chất là lừa đảo gian manh thôi.

Đã biết được thủ đoạn, song làm cách nào để không bị lừa? Một câu hỏi khác cũng được nhiều bạn đọc đặt ra là: Làm sao để biết những địa chỉ tin cậy để người dân liên hệ nếu bồn cầu bị tắc, bởi hiện nay rất nhiều thông tin trên mạng, không thể biết ai thật ai gian?

Trả lời câu hỏi này, theo một số bạn đọc, trách nhiệm thuộc về ngành môi trường. Cụ thể, ngành tài nguyên và môi trường cũng nên thông báo công khai các đơn vị hoạt động đúng quy định, có giấy phép hẳn hoi và có uy tín. Có như thế mới loại bỏ các trang web lừa đảo hút hầm cầu rất nhiều trên mạng.

Về ý này, bạn đọc Phuong bổ sung: “Cảm ơn Tuổi Trẻ viết bài cảnh báo. Nhưng người dân khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ này, phải làm thế nào để xác minh tính trung thực của cơ sở thi công? Cơ quan thẩm quyền nào chịu trách nhiệm về vấn đề này?”.

Theo bạn đọc này: “Tại sao chúng ta chỉ kêu gọi người dân cảnh giác tự bảo vệ mình mà không có đề xuất cơ quan chức năng nào giải quyết vấn nạn”?

Chúng tôi xin chuyển câu hỏi này đến các cơ quan có trách nhiệm quản lý, mà cụ thể là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Trách nhiệm các cơ quan quản lý ở đâu?

Liên quan đến nội dung xả bậy chất thải hầm cầu ra môi trường, Tuổi Trẻ đã đặt thẳng vấn đề về trách nhiệm quản lý với giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và mong muốn đơn vị này có động thái vào cuộc xử lý.

Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm.

Góc nhận xét và đánh giá về trường hợp hút hầm cầu lừa đảo này

1. Bạn Nguyễn nhận xét:

Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã nói hộ tiếng nói của chúng tôi những người đã từng bị lừa và ép để phải trả tiền hút hầm cầu theo cách “làm láo ăn thật”. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng hãy hành động để bảo vệ người dân!

2. Bạn Nhân Phan chia sẽ:

Nhà tui đã bị rồi. Nhà cấp 4 nhỏ mà hút hầm cầu tới 7m³ hết 7 triệu đồng.

3. Minh Minh

Bạn Nhân Phan: Ở đâu mà họ hút bác ghê thế? Nhà em thấy nó báo 3,2m3 mà nó lấy em 750.000đ vậy ta?

4. Bạn Nhật Vượng tâm sự:

Chính bản thân mình bị lừa rất đau, hút xong tính khối trả tiền 11.200.000vnd, hiện tại nhà cầu vẫn nghẹt, gọi là chặn hết các số, mong nhà nước xử lý nghiêm.

5. Bạn Cao Đạt nhận xét:

Không riêng gì TPHCM và cty này mà toàn quốc tỉnh nào cũng có tôi cũng từng bị sau khi tôi cho xem bản vẽ nhà và nhà thầu lên nói hồ chứa thải chỉ có 3m khối làm gì có chuyện hút lên tính 12…+

6. Chị Mai Hằng chia sẽ:

@Cao Đạt: Nhưng khả năng bạn vẫn bị lừa, 3m khối đó vẫn còn nằm trong bồn chứ chưa được hút.

7. Trang chia sẽ:

Mình là nạn nhân bị nó lừa 1 số tiền lớn ạ. Báo CA rồi nhưng không giải quyết được.

8. Lê Văn Thuận nhận xét:

Theo tôi được biết Nhà nước có qui định, các xe kinh doanh vận tải, bao gồm xe tải, xe chở khách đều bắt buộc phải lắp đặt giám sát hành trình… Bên cạnh đó, đối với các đơn vị phát sinh hoặc chuyên chở các…+

9. Bạn N.T.Hương Loan đánh giá:

Mình cũng là 1 trong những nạn nhân của cái trò lừa đảo này. Mong sớm có kết quả xử lý của các cơ quan có thẩm quyền. Cảm ơn Báo Tuổi Trẻ.

10. Bạn Lê Nam đánh giá:

Việc xả rác, chất bẩn ra nơi công cộng đang diễn ra hàng ngày, Sở Tài nguyên môi trường phái có giải pháp gì như hiện nay ô nhiễm kênh rạch mùi hôi thổi bốc lên, đốt rác gây ô nhiễm môi trường…+

trung trực
Những chỗ nào tính khối theo xe bồn là bọn làm láo nhất.
6Trả lời9 giờ trước0 Trả lời

Khanh
Mặc dù hầm cầu nhà tôi chỉ 6m³ nhưng chúng bơm hút thế nào mà ra 18m³, không cãi lại chúng bèn bố thí luôn.
4Trả lời9 giờ trước0 Trả lời

ThaiBinh
Mọi người hãy dùng men vi sinh xử lý bồn cầu, đừng dùng chai hoá chất tẩy rửa bồn cầu nửa thì mãi mãi hầm cầu sẽ không đầy chất hữu cơ, nó bị phân huỷ thành nước, con vi sinh nó hay lắm. Thấy có mùi thì dùng nước lau sàn hoặc nước rửa chén xài 1 ít để tẩy mùi.
3Trả lời9 giờ trước0 Trả lời

Võ Hoàng Nam
Mong Tuổi Trẻ có thêm bài điều tra gì về tham nhũng hay hối lộ…