Tác hại của việc ô nhiễm môi trường

Tác hại của việc ô nhiễm môi trường

a. Về mặt tự nhiên

Mỗi khi mùa mưa, nước dưới dòng kênh, sông tràn lên đường, người dân lội phải nước ấy thì về nhà bị ngứa ngáy rất khó chịu, phải rửa ngay bằng xà phòng diệt khuẩn. Trẻ em ở đây đa số đều bị bệnh về Tai mũi họng, về phổi và đường hô hấp. Người già thì không bao giờ ngủ ngon giấc vì cái mùi của dòng kênh ô nhiễm. Ai cũng lo lắng cho sức khỏe của mình và những người xung quanh. Nước giếng cho mùi rất tanh. Bỏ giếng này, khoan giếng khác, vẫn không thoát được cái mùi tanh rình, hôi thối. Những hộ dân chưa có nước máy, phải mua nước bình về uống. Về lâu dài nếu tình trạng ô nhiễm vẫn không được khắc phục thì không ai dám khẳng định là nhiều người dân ở cạnh khu vực ô nhiễm không bị mắc phải các chứng bệnh hiểm nghèo. Không những gây tác hại đến nguồn nước ngầm, hơi nước từ kênh, sông, nơi gần khu vực bị ô nhiễm bốc lên đã tạo nên sức tàn phá các vật dụng bằng kim loại như: cửa sắt, mái tôn…

b. Về mặc kinh tế

Môi trường đất, môi trường nước và các hệ sinh thái trong phát triển nuôi trồng thủy sản bị biến đổi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường. Cà Mau là vùng tập trung nhiều các loại đất phèn tiềm tàng (pyrite FeS2)và phèn hoạt động (jarosite (K/Na.Fe3/Al3(SO4)2(OH)6). Khi bị đào đắp ao nuôi thủy sản, đào kinh rạch cấp và thoát nước, vệ sinh ao nuôi sau mùa thu hoạch đã làm cho tầng phèn tiềm ẩn bị tác động bởi quá trình ôxy hóa sẽ diễn ra quá trình lan truyền phèn rất mãnh liệt làm giảm độ pH môi trường nước, gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh tôm, cá trong nuôi trồng.
Các nguồn thải ra sông rạch đã tác động làm cho môi trường nước bị biến đổi. Chất lượng nước trong các ao nuôi thủy sản gồm cá nước ngọt, nuôi tôm ven biển đặc biệt là trong các mô hình nuôi công nghiệp đã cho thấy dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ (BOD, COD, nitơ, phốt pho cao hơn tiêu chuẩn cho phép), có sự xuất hiện các thành phần độc hại như H2S, NH3+, và chỉ số vi sinh Coliforms, đã cho thấy nguồn nước thải này cần phải được xử lý triệt để trước lúc thải ra sông rạch. Số liệu quan trắc môi trường nước trên sông rạch CM cũng đã cảnh báo nguy cơ ô nhiễm môi trường nước sông rạch ở CM là rất lớn. Và đây cũng là nguyên nhân gây cho ngành thủy sản gặp nhiều khó khăn, trong khi Cà Mau là tỉnh có tỷ lệ nuôi tôm lan là rất lớn.
1. Đề xuất khắc phục tình trạng ô nhiễm

Để khắc phục nạn ô nhiễm rác tại các chợ, thiết nghĩ việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng là cần thiết. Muốn làm được điều đó, ngoài tuyên truyền rộng rãi trên báo, đài thì các đoàn thể, tổ chức xã hội và nhất là Ban quản lý các chợ phải giữ vai trò chính, thường xuyên quan tâm và xem đây là một trong những nhiệm vụ chính của mình.
Với những chủ hộ kinh doanh cố tình vi phạm cần phải được nhắc nhở và áp dụng biện pháp cưỡng chế như: phạt tiền, tăng phí vệ sinh… Ngoài ra, chính quyền và ngành chức năng cũng cần quan tâm hơn đến công tác quy hoạch lại hệ thống chợ trong nội ô thành phố, từng bước nâng cấp các chợ trung tâm thành các trung tâm thương mại vừa đáp ứng thời kỳ hội nhập vừa đảm bảo an toàn vệ sinh công cộng.
Cần cải tiến công nghệ xử lý rác thải, thành lập thêm các trung tâm xử lý rác… Điển hình như việc áp dụng hệ thống xử lý nước thải và hệ thống điều trị chất thải dạng kích hoạt bùn và ngắt điện kép sinh học có khả năng xử lý dễ dàng các chất ô nhiễm trong nước, chi phí vận hành thấp, diện tích sử dụng nhỏ phù hợp điều kiện sản xuất và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tập trung. Hệ thống các lò đốt rác thải y tế bao gồm 1 lò nhiệt phân với một buồng đốt. Trong lò nhiệt phân, chất thải sẽ được khử khí và phần còn lại sẽ được đốt cháy. Những chất thải phát sinh khi không được đốt sẽ vào buồng cháy 2. Trong 2 bộ phận của cùng một quá trình thì nhiệt độ sẽ được điều chỉnh bởi người đốt. Những công nghệ này có tác dụng diệt các loại vi khuẩn, vi rút có nguy cơ lây truyền dịch bệnh, phù hợp với việc xử lý chất thải rắn y tế.
Cần xử lý nghiêm các trường hợp xả rác bừa bãi của người dân. Bắt buộc tất cả các doanh nghiệp đều phải có hệ thống xữ lý rác thải. Nếu vi phạm thì cần xử phạt hành chính thật nặng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì xử phạt đến hình sự.
Ngoài ra chúng ta còn có thể đánh thuế lên lượng phát thải tại các doanh nghiệp. Điều này làm cho doanh nghiệp phát thải ra môi trường sẽ phải trả một khoản chi phí thuế( khoản thuể đánh vào sao cho nhiều hơn khoản tiền để chi cho việc xử lý cùng lượng phát thải đó). Ví dụ như áp dụng theo hình vẽ sau:
Theo như hình vẽ ta thấy, khi Doanh nghiệp giảm lượng phát thải từ Eo xuống E* thì chi phí giảm phát thải là hình b. Khi ta áp dụng dánh mức thuế T lên lượng phát thải thì khi Doanh nghiệp giảm lượng phát thải từ Eo đến E* thì Doanh nghiệp chịu chi phí giảm phát thải vẫn là hình b. Tuy nhiên, Doanh nghiệp phải chịu đóng thêm một khoảng thuế cho nhà nước là hình a. Như vậy tổng chi phí Doanh nghiệp phải chịu lúc này là (a+b). Đây chính là động cơ để các Doanh nghiệp hạn chế giảm lượng phát thải ra môi trường, hoặc nâng cao cao công nghệ xử lý phát thải nhằm đạt hiệu quả tối đa về mặt chi phí cho chính Doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *