Các nguồn gây ô nhiễm môi trường

Các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí:

Hiện nay sự ô nhiễm môi trường không khí có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng rất đa dạng và khó kiểm soát. Để nghiên cứu và xử lý có thể phân thành các loại nguồn như sau:

* Theo nguồn gốc phát sinh:

– Nguồn tự nhiên: do thiên nhiên hình thành nên.

– Nguồn nhân tạo: do các hoạt động của con người.

* Theo đặc tính hình học:

– Nguồn điểm: ống khói

– Nguồn đường: tuyến giao thông

– Nguồn mặt: bãi rác, hồ ô nhiễm

          * Theo Nhiệt độ:

                   – Nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường xung quanh

                   – Nhiệt độ thấp hơn hoặc xấp xỉ bằng nhiệt độ môi trường xung quanh.

          Chỉ cần qua sự phân loại như trên ta có thể biết được quá trình ô nhiễm của các nguồn gây ra với môi trường như thế nào. Trên cơ sở đó sẽ có biện pháp hữu hiệu nhất để xử lý và tránh được mức độ nguy hiểm của chúng gây ra đối với cuộc sống của con người.

          Sau đây là một số nguồn ô nhiễm phổ biến hiện nay trong cuộc sống hàng nay:

 

  1. Nguồn ô nhiễm do thiên nhiên:

          – Núi lửa hoạt động mang theo nhiều nham thạch và hơi khí độc từ lòng đất vào môi trường, đặc biệt là các khí SO2, CH4  và H2S.

          – Sự phân hủy tự nhiên của các chất hữu cơ, các xác chết động thực vật sẽ tạo ra nhiều mùi hôi và khí độc ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Sản phẩm phân hủy thường sinh ra: H2S, CO2, NH3, CH4  và Sunfua.

          –  Gió thổi sẽ tung bụi đất đá từ bề mặt đất vào không khí, chúng cũng có thể mang chất ô nhiễm đi rất xa, gây ô nhiễm cho nhiều khu vực.

  1. Các nguồn ô nhiễm nhân tạo:

          * Nguồn thải do sinh hoạt: hàng nay con người đã sử dụng một khối lượng khá lớn các nhiên liệu đốt như: than, củi, dầu, khí đốt,…để đun nấu và phục vụ cho các mục đích khác. Trong quá trình cháy chúng sẽ tiêu thụ oxy của khí quyển, đồng thời tạo ra nhiều khói bụi, khí CO và CO2.

          * Nguồn giao thông: với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, con người đã tạo ra nhiều thiết bị máy móc, cơ giới, thể hiện bằng những dòng xe cộ nườm nượp trên đường phố, chúng chạy bằng xăng dầu nên sinh ra nhiều khói, các khí CO, CO2, NO và HC. Hiện nay trên thế giới có khoảng trên 400 triệu ô tô (Tại Việt Nam theo Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng năm 2007 có khoảng 20 triệu ô tô, xe máy các loại) hàng ngày thải vào bầu khí quyển 770.000 tấn CO2, 40.000 tấn NOx và 153.000 tấn hydrocacbon.

          * Nguồn Công nghiệp: một xu hướng đi ngược với chất lượng môi trường là quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, đó là quá trình giảm bớt diện tích cây xanh và sông hồ, thế vào đó là những nhà cao tầng, những nhà máy công nghiệp với những ống khói tuôn thải nghi ngút các chất ô nhiễm khác nhau vào môi trường làm cho chất lượng môi trường không khí ở đô thị bị ảnh hưởng rất lớn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *