0969 11 44 11

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Cà Mau

Chuyên rút hầm cầu và chất thải công nghiệp

Hậu quả từ ngành thủy sản để lại

Hiện thành phố Cà Mau chưa có một công nghệ xử lý rác thải nào ngoài “tự hoại, tự phân hủy” của rác theo thời gian ở bãi đổ ấp 5, nên môi trường tại đây ô nhiễm nặng nề. Mặt khác, thành phố Cà Mau còn là nơi có nhiều cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu nhất trong tỉnh, tập trung ở phường 6, phường 8 và 3 cơ sở sản xuất kitin từ đầu, vỏ tôm nằm trên sông Gành Hào, kênh xáng Cà Mau – Bạc Liêu. Do đó, những tuyến sông này và các con sông chảy trong nội ô thành phố Cà Mau đang bị ô nhiễm hữu cơ và vi sinh khá cao, nước có màu đen, bốc mùi hôi thối do việc xử lý ô nhiễm ở các nhà máy chế biến thủy sản còn nhiều hạn chế. Cà Mau chỉ có 9/27 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu có hệ thống xử lý nước thải nhưng hoạt động cầm chừng nên không mang lại hiệu quả.

Do hệ thống xử lý chất thải còn yếu kém

Những chủ hộ kinh doanh buôn bán lớn nhỏ ở hầu hết các chợ hằng ngày đều phải đóng một khoản lệ phí vệ sinh. Đây là việc làm cần thiết, tuy nhiên, điều đáng nói là các hộ kinh doanh này cho rằng vì đã đóng lệ phí rồi nên không cần giữ gìn vệ sinh chung. Tại chợ Nông sản thực phẩm, chợ nổi, mỗi ngày có hàng chục xe tải, tàu thuyền vận chuyển rau, củ, quả từ các tỉnh đổ về để phân phối hàng đi các nơi trong tỉnh. Sau mỗi chuyến hàng như vậy, “tàn dư” của rau, củ, quả và các phụ trợ đóng gói hàng hóa vứt ra đầy chợ, lềnh bềnh trên sông, mặc cho các công nhân vệ sinh môi trường phải vất vả thu gom, quét dọn. Điều đáng suy nghĩ nữa là phí vệ sinh môi trường ở hầu hết các chợ sau khi thu có sử dụng đúng mục đích hay không, mà tại các chợ vẫn còn ít thùng đựng rác, sọt rác công cộng hay các khu gom rác tập trung; đường vào chợ, cống rãnh lầy lội, xuống cấp trầm trọng; không thấy biển báo hay chỉ dẫn nơi thu gom rác tập trung. Như vậy, dù có muốn lịch sự hơn, tự giác hơn nhưng người dân cũng đành chịu vì không có chỗ để họ bỏ rác.

Theo HĐND tỉnh Cà Mau, qua giám sát ngành y tế về công tác khám, điều trị bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các bệnh viện thì tất cả các bệnh viện trong tỉnh Cà Mau không có hệ thống xử lý nước thải y tế. Theo đó, toàn bộ chất thải lỏng của các bệnh viện đều thải trực tiếp ra sông, rạch, ao, hồ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng bất lợi đến đời sống và sức khoẻ của nhân dân. Toàn tỉnh hiện có 12 bệnh viện, nhưng chỉ có 2 bệnh viện có lò đốt rác thải y tế đạt tiêu chuẩn, còn lại dùng phương pháp đốt thủ công.

      Hiện nay, trong số 27 nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau, có 15 nhà máy lắp đặt hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Như vậy là còn khoản 12 nhà máy chưa có hệ thống xử lý rác thải. Mà mỗi nhà máy trung bình thải ra môi trường hàng ngàn tấn rác thải mỗi năm.

Từ hoạt động kinh tế hằng ngày

  Thành phố Cà Mau có trên 10 khu chợ lớn nhỏ bao gồm chợ nông sản thực phẩm, chợ nổi, chợ phường tự phát… Hằng ngày, các chợ này thải ra hàng chục tấn rác các loại, làm ô nhiễm thành phố, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Thực trạng trên kéo dài từ nhiều năm qua và đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhận thấy nhưng vẫn chưa đưa ra giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn hoặc làm hạn chế mức độ ô nhiễm. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa tại các khu chợ diễn ra mạnh mẽ; lượng hàng hóa ngày càng lớn và lượng rác thải cũng theo đó tăng lên.

   Khảo sát tại một số chợ như: Nông sản thực phẩm Cà Mau (P7), Cống số 1 (P9), chợ Phường 4, Phường 8, chợ nổi trên sông Cà Mau (P7)…. Điều dễ nhận thấy là hệ thống xử lý rác thải như nơi chứa rác, thùng đựng rác công cộng, lò đốt rác, cống thoát nước, biển báo tuyên truyền vệ sinh môi trường… chưa được quan tâm đầu tư. Một số công trình hạ tầng ở các chợ phần lớn đã xuống cấp, đường vào chợ nước đọng kéo dài sau các trận mưa. Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường khá phổ biến; hàng hóa chất lộn xộn. Đặc biệt là người dân rất thiếu ý thức: vứt rác bừa bãi, đổ rác xuống sông.

  Ngoài ra, bụi, khói, tiếng ồn, cặn dầu, nhớt qua sử dụng từ các khu vực sản xuất, giao thông đường thủy, đường bộ và công trình xây dựng chưa được kiểm soát một cách có hiệu quả. Các chỉ tiêu bụi, tiếng ồn luôn ở mức vượt tiêu chuẩn cho phép hàng chục lần. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nằm gần và xen lẫn trong khu dân cư; nên gây bụi, mùi hôi khó chịu, tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe dân cư sống xung quanh.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *