0969 11 44 11

Các giải pháp phòng chống ô nhiễm môi trường không khí

  1. Giải pháp qui hoạch:

Hiện nay nhiều nhà máy, xí nghiệp nằm ngay giữa khu dân cư và đô thị, gây ra nhiều bụi khói, tiếng ồn và thải ra các chất gây ô nhiễm, nhiều ống khói nằm ngay đầu hướng gió đối với khu dân cư,…tất cả những nhược điểm đó là do chưa có biện pháp qui hoạch hợp lý trong quá trình xây dựng. Trước tình hình đó Nhà nước phải có qui định, yêu cầu các cơ sở cần phải có sự đánh giá tác động môi trường đối với các cơ sở cũ để có biện pháp khắc phục, đối với các công trình mới bắt đầu được thực thi thì cần phải có báo cáo những ảnh hưởng có thể có đối với môi trường, phải đảm bảo không gây ra những ảnh hưởng lớn trong quá trình xây dựng và cả trong quá trình vận hành, sử dụng sau này. Do vậy, cần phải xem xét các điều kiện khí tượng thủy văn, để bố trí các công trình cho hợp lý. Bên cạnh đó phải xét đến sự phát triển của đô thị trong tương lai, để các công trình hiện tại và tương lai không ảnh hưởng lẫn nhau.

  1. Giải pháp cách ly vệ sinh:

Thường càng gần nguồn ô nhiễm thì sự ảnh hưởng của nó gây ra càng lớn, do vậy cần phải qui định vanh đai bảo vệ xung quanh khu công nghiệp, đó là khoảng cách tính từ nguồn thải đến khu dân cư. Khoảng cách đó tùy thuộc vào tính chất và đặc điểm của từng loại hình nhà máy, loại hình sản xuất gây nên, khoảng cách này đảm bảo nồng độ chất ô nhiễm ở khu dân cư do nguồn này gây nên không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

  1. Giải pháp công nghệ kỹ thuật:

Cần phải hoàn thiện các công nghệ sản xuất, sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại, công nghệ sản xuất kín, sản xuất sạch, giảm các khâu sản xuất thủ công, áp dụng cơ giới hóa và tự động hóa trong dây chuyền sản xuất.

Ví dụ như tách lưu huỳnh trong trong nhiên liệu than dầu, thay phương pháp sản xuất khô các vật liệu sinh ra nhiều bụi bằng phương pháp xản xuất ướt, thay việc sử dụng than dầu trong đun nấu bằng diện năng hoặc năng lượng Mặt trời, năng lượng gió,…

  1. Giải pháp xử lý chất thải ngay tại nguồn:

* Các phương pháp xử lý bụi:

          + Sử dụng lưới lọc bụi

          + Buồng lắng bụi

          + Xiclon tách bụi

          + Lọc bụi bằng thiết bị tĩnh điện

* Các phương pháp xử lý khí thải:

          + Hấp thụ

          + Hấp phụ

          + Thiêu đốt

 

TÓM LẠI

          Những năm cuối của thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 đã và đang để lại những di chứng của các sự kiện cực đoan: Băng tan, mực nước biển dâng, bão tố, sóng thần, động đất, mưa axít, hiệu ứng nhà kính ,…liên tiếp xảy ra trên thế giới, rung lên một hồi chuông cảnh báo về môi trường sống của con người. Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí là rất lớn Vậy, để  ngăn ngừa và giải quyết các hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí, chúng ta phải thực hiện việc khống chế ô nhiễm môi trường không khí. Khống chế ô nhiễm môi trường không khí bao gồm các biện pháp hành chính, luật pháp và kỹ thuật nhằm giảm đến mức cho phép nồng độ ô nhiễm thải vào không khí. Ngoài ra tham gia các Công ước quốc tế như: Công ước Viên về bảo vệ tầng ozon, Nghị định thư Kyoto về giảm thiểu phát thải khí nhà kính,…Nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng bằng các hành động cụ thể như: các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường, di dời các nhà máy gây ô nhiễm vào các khu công khu công nghiệp tập trung, xây dựng các chương trình quan trắc chất lượng không khí, trồng cây và bảo vệ cây xanh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *